Chuỗi rạp phim Beta Cinemas công bố chiếu “Những Đứa Trẻ Trong Sương” - phim Việt “lọt mắt xanh” đề cử Oscar

Beta Cinemas (rạp chiếu phim của người Việt Nam) là rạp chiếu duy nhất mang “Những Đứa Trẻ Trong Sương” đến với khán giả đại chúng thời gian tới.

 

“Những đứa trẻ trong sương” – phim tài liệu ghi lại những thước phim sống động nhất về cuộc sống của những bé gái vùng cao

 

“Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist)” là bộ phim tài liệu gần 100 phút của đạo diễn Hà Lệ Diễm. Đây là phim Việt Nam đầu tiên lọt top 15 Oscar đề cử hạng mục Phim tài liệu dài do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ (AMPAS) công bố danh sách rút gọn cho 10 hạng mục của Oscar 2023.

 

 

Di là một bé gái 12 tuổi, sống trong một ngôi làng được sương mù bao phủ quanh năm ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Em thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số Mông, nơi mà phụ nữ kết hôn khi còn rất trẻ, do phải chịu tục lệ truyền thống “kéo vợ” gây tranh cãi. Khi bước vào tuổi dậy thì, tính cách của Di thay đổi chóng mặt. Cô gái nhỏ vô tư trở nên bốc đồng, nhạy cảm và thường xuyên xảy ra xung đột với mẹ, người đang cố gắng giữ em tránh xa những mối quan hệ liều lĩnh mà em chưa đủ trưởng thành để xử lý. Vào một buổi tối của những ngày đầu năm mới, bố mẹ Di trở về nhà, lúc này đã trở nên vắng lặng hơn mọi ngày: Di đã biến mất.

 

Không nhằm phê phán hay lên án những hủ tục lạc hậu của dân tộc thiểu số, bộ phim là tiếng nói trong trẻo, chân thực nhất của một cô gái nhỏ lớn lên và tìm cách thỏa thuận với những nét văn hóa truyền thống, để tìm ra đường đi cho bản thân trong sự tôn trọng và thấu hiểu con người và giá trị truyền thống xung quanh mình. Bộ phim thay cho tiếng nói của những bé gái đang mắc kẹt giữa văn hóa truyền thống của dân tộc mình và lối sống hiện đại.

 

Bộ phim “lọt mắt xanh” của nhiều đề cử/giải thưởng danh giá

 

Gần 4 năm quay, 6 tháng dựng, bộ phim mang đến cho người xem những hình ảnh rất đời thường. Phim được giới chuyên môn đánh giá cao bởi tính chân thực, đa chiều và đầy cảm xúc. Vì những lẽ đó, “Children of The Mist” đã có buổi chiếu chính thức ra mắt thế giới lần đầu tiên tại “Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam” (IDFA) tháng 11/2021, được xem là “Liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới”. Tại đây, nữ đạo diễn bộ phim, Hà Lệ Diễm, đã đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất”, giải thưởng cá nhân quan trọng nhất tại liên hoan phim và giải Tuyên dương của ban giám khảo cho phim đầu tay xuất sắc nhất. Kể từ đó đến nay, phim đã tham gia hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, ra rạp tại Mỹ, Đài Loan, Hà Lan và Singapore, trong danh sách rút gọn 15 phim tài liệu Oscar 2023, trong danh sách 20 bộ phim tài liệu của năm 2022 của tạp chí Paste Magazine, đoạt thêm được 34 giải thưởng và hành trình tới các liên hoan phim vẫn đang tiếp tục.

 

 

Ban giám khảo tại IDFA đã dành những lời khen “có cánh” cho bộ phim và đạo diễn “Children of the Mist”: “Những nhà làm phim tài liệu đôi khi gặp trở ngại khi họ cố gắng thiết lập mối quan hệ thân thiết với các nhân vật trong phim mà chính việc đó lại gây cản trở đến vai trò đạo diễn của họ. Nhưng Diễm với phim dài đầu tay đã dàn xếp một cách xuất sắc sự cân bằng đầy khó khăn đó, phân định cảm xúc rõ ràng mà không cố ép bản thân vào câu chuyện cảm động của cô bé người Mông kẹt giữa thời thơ ấu và sự trưởng thành, giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Với cách ứng xử nhạy cảm và tử tế của cô dành cho các nhân vật của mình, giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” được trao cho Hà Lệ Diễm vì tác phẩm tuyệt vời.”

 

Beta Cinemas – Rạp chiếu của người Việt – “sứ giả” mang phim Việt phổ cập khán giả đại chúng

 

 Là rạp phim của người Việt, luôn ủng hộ và trân trọng những giá trị của nền điện ảnh Việt, bên cạnh việc tăng những suất chiếu cho các bộ phim Việt tại rạp, đặc biệt hơn, Beta Cinemas sẽ chính thức mang “Những Đứa Trẻ Trong Sương” đến với khán giả Việt thời gian tới.

 

Không chỉ hết lòng ủng hộ với bộ phim “Những đứa trẻ trong sương”, Beta Cinemas – doanh nghiệp lớn luôn tuân theo sứ mệnh “Văn hóa tử tế” - còn đóng góp trách nhiệm xã hội của mình bằng cách quyên góp 10% doanh thu đối với mỗi vé xem phim “Những đứa trẻ trong sương” để ủng hộ cho các em nhỏ đang theo học tại các trường khu vực Lào Cai.

 

 

Hãy đến ngay các rạp Beta Cinemas vào ngày 17/3 tới để đồng cảm với Di và cùng đoàn làm phim đóng góp cho đời sống của các em nhỏ vùng cao.